Ý nghĩa các biển báo giao thông đường bộ cần nhớ

Kiến Thức Lái Xe | 14:08 - 06/03/2022

Bên cạnh tín hiệu đèn giao thông và người tham gia giao thông, những biển báo giao thông đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Góp phần vào việc đảm bảo trật tự và an toàn giao thông.

Vậy biển báo giao thông là gì? Có mấy loại biển báo giao thông? Ý nghĩa các biển báo giao thông đường bộ cần nhớ là gì? Để có câu trả lời cho những vấn đề này. Mời các bạn cùng Xemxe.net tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Biển báo giao thông là gì?

Biển báo giao thông là gì? Biển báo giao thông có ý nghĩa gì? Đây là vấn đề mà nhiều người dùng đặc biệt quan tâm. Vì vậy, Xem Xe xin giải đáp chi tiết đến các bạn như sau:

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có văn bảo nào quy định rõ về khái niệm biển báo giao thông. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu biển báo giao thông là những biểu hiện được đặt tại các con đường. Qua đó, truyền đạt đến người tham gia giao thông các thông tin cần thiết.

bien-bao-giao-thong-la-gi

Biển báo giao thông là gì?

Tại khoản 1, Điều 10 của Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12, hệ thống báo hiệu đường bộ sẽ gồm có:

  • Hiệu lệnh của người điều khiển gia thông.
  • Tín hiệu đèn giao thông. 
  • Biển báo hiệu giao thông.
  • Vạch kẻ đường, cọc tiêu, tường bảo vệ và rào chắn.

Như vậy, biển báo giao thông Việt Nam sẽ thuộc hệ thống báo hiệu đường bộ. Đối với trường hợp trên cùng một khu vực nhưng có đồng thời nhiều hình thức báo hiệu khác nhau. Lúc này, người tham gia giao thông cần thực hiện chấp nhận hiệu lệnh dựa vào thứ tự sau đây:

  • Thứ nhất là hiệu lệnh của người điều khiển gia thông.
  • Thứ hai là hiệu lệnh từ tín hiệu đèn giao thông. 
  • Thứ ba là hiệu lệnh từ biển báo hiệu giao thông.
  • Thứ tư là hiệu lệnh từ vạch kẻ đường, cọc tiêu, tường bảo vệ và rào chắn.

Lưu ý: Đối với trường hợp một vị trí cụ thể được đặt biển báo giao thông cố định. Tuy nhiên, lại có thêm biển báo khác được đặt với tính chất tạm thời. Đặc biệt hơn khi 2 biển báo giao thông này có ý nghĩa khác nhau. Lúc này, người điều khiển giao thông cần phải chấp hành đúng hiệu lệnh của biển báo mang tính chất tạm thời.

Không chỉ có người lớn mà trẻ nhỏ cũng được tìm hiểu về các loại biển báo giao thông. Khi có một số biển báo giao thông cho trẻ mầm non được giới thiệu và giải thích ý nghĩa chi tiết đến trẻ. Giúp cho các bạn nhỏ biết được và chấp hành đúng khi tham gia giao thông.

Biển báo giao thông tiếng Anh là gì?

Hiện nay, các biển báo giao thông bằng tiếng Anh cũng được sử dụng rất phổ biến. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những cụm từ tiếng Anh về biển báo giao thông thường gặp gửi đến các bạn như sau:

cac-bien-bao-giao-thong

Biển báo giao thông tiếng Anh là gì?

+ Bend: Đoạn đường gấp khúc

+ Danger: Nguy hiểm

+ Slippery road: Đoạn đường trơn

+ Two way traffic: Đường hai chiều

+ Stop give way: Hết đoạn đường nhường đường

+ Road narrows: Đoạn đường hẹp

+ STOP: Dừng lại

+ Roundabout: Vòng xuyến

+ Motorway: Xa lộ

+ Traffic signal: Tín hiệu giao thông

+ T-Junction: Ngã ba

+ Quayside: Sắp đến cảng

+ Give way: Nhường đường cho xe đi ở đường chính

+ Pedestrian crossing ahead: Dải người đi bộ sang đường

+ Bump: Đoạn đường xóc

+ Runway aircraft: Khu vực máy bay cất cánh, hạ cánh

+ Road widens: Đường trở nên rộng hơn

+ Uneven road: Đường nhấp nhô

+ Slow down: Giảm tốc độ

+ Cross road: Đường giao nhau

+ Electric cable overhead: Có đường cáp điện phía trên

+ Opening bridge: Cầu đóng, mở

+ No parking on even day: Cấm đỗ xe vào các ngày chẵn

+ No parking on odd day: Cấm đỗ xe vào các ngày lẻ

+ Handicap parking: Nơi đỗ xe dành cho người khuyết tật

+ Priority to approaching traffic: Đường ưu tiên cho phương tiện đang đi tới

+ Toll road: Đường có thu lệ phí

+ Axle weight limit: Trục giới hạn trọng lượng

+ No crossing: Cấm người đi bộ qua đường

+ End of dual carriage way: Hết làn đường đôi

+ End of highway: Hết đoạn đường quốc lộ

+ No pedestrians cycling: Cấm người

+ Construction: Công trường

+ No entry: Cấm vào

+ Traffic from right: Giao thông phía bên phải

+ Traffic from left: Giao thông phía bên trái

+ Stop police: Dừng xe cảnh sát

+ No overtaking: Cấm vượt

+ Stop customs: Dừng xe trong một số trường hợp

+ Length limit: Giới hạn chiều dài

+ No parking stopping: Cấm đỗ xe

+ No buses: Không có xe bus

+ No traffic both ways: Đoạn đường không tham gia giao thông

+ Speed limit: Giới hạn tốc độ

+ Railway: Đường sắt

+ No U-Turn: Cấm rẽ hình chữ U

+ No trucks: Cấm xe tải

+ No parking: Cấm đỗ xe

+ No traffic: Cấm tham gia giao thông

+ No horn: Cấm còi

Khi tham gia giao thông, chúng ta sẽ tiếp xúc với rất nhiều loại phương tiện cũng như các loại biển báo giao thông. Do đó, các bạn hãy nên ghi nhớ những từ ngữ và các biển báo giao thông bằng tiếng anh lớp 7 để áp dụng khi cần thiết.

Có mấy loại biển báo giao thông đường bộ mới nhất?

Hiện nay, có rất nhiều các biển báo giao thông cần nhớ. Với biển báo giao thông đường bộ 2020, các biển báo giao thông đường bộ 2021 mà mỗi người tham gia giao thông đều phải nắm rõ. Nhiều người thường băn khoăn về vấn đề có mấy nhóm biển báo giao thông? Theo Khoản 4 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ, có 5 loại biển báo giao thông chính như sau:

bien-bao-giao-thong-duong-bo

Có mấy loại biển báo giao thông đường bộ mới nhất?

+ Biển báo cấm: biển báo giao thông cấm dùng để biểu thị những điều cấm khi tham gia giao thông.

+ Biển báo nguy hiểm: biển báo giao thông nguy hiểm để cảnh báo người tham gia giao thông các tình huống nguy hiểm có khả năng xảy ra.

+ Biển hiệu lệnh: Truyền tải những hiệu lệnh cần thi hàng đến người tham gia giao thông.

+ Biển chỉ dẫn: biển báo giao thông chỉ dẫn dùng để chỉ dẫn hướng đi hoặc những điều cần biết.

+ Biển phụ: Dùng để thuyết minh bổ sung dành cho những biển báo giao thông ở trên.

Ý nghĩa biển báo giao thông đường bộ cần nhớ

Như vừa được Xem Xe Net chia sẻ ở trên, biển báo giao thông đường bộ gồm có 5 nhóm chính. Đó là biển cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn và biển phụ khác. Vậy ý nghĩa biển báo giao thông này là gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Biển báo giao thông cấm

Đa phần những biển báo giao thông cấm sẽ có nền trắng, viền đỏ. Đồng thời, trên nền sẽ có hình vẽ màu đen vô cùng đặc trưng. Nó thể hiện những điều cấm, hạn chế di chuyển của người đi bộ, phương tiện cơ giới hoặc thô sơ.

Các biển báo cấm này có thể có hiệu lực dành cho tất cả các làn đường. Hoặc nó chỉ có hiệu lực đối với một hay một số làn đường một chiều xe chạy. Trên những làn đường này sẽ được đánh dấu riêng bằng những vạch dọc liền ngay trên mặt đường xe chạy. Đối với trường hợp biển báo cấm có hiệu lực hạn chế dành cho một hoặc một số làn đường nhất định. Bắt buộc phải treo biển kèm theo biển phụ số 504 được đặt ở bên dưới biển báo cấm chính.

bien-bao-giao-thong-duong-bo-2020

Biển báo giao thông cấm

Biển báo giao thông cấm sẽ được dùng để biểu thị những điều cấm. Người tham gia giao thông bắt buộc phải chấp hành đúng các điều cấm trên biển báo. Nhóm biển báo giao thông cấm bao gồm 39 kiểu. Tất cả được đánh số thứ tự từ biển báo cấm 101 đến 139.

Biển báo giao thông nguy hiểm

Biển báo giao thông nguy hiểm thường là biển báo giao thông hình thoi và biển báo giao thông tam giác. Ý nghĩa biển báo giao thông hình thoi cũng là biển báo nguy hiểm. Nhưng tại Việt Nam, biển báo giao thông hình thoi rất ít được sử dụng. Chủ yếu là sử dụng biển báo giao thông nguy hiểm hình tam giác.

cac-bien-bao-giao-thong-can-nho

Biển báo giao thông nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm là các biển báo giao thông hình tam giác đều, nền màu vàng và viền màu đỏ. Đồng thời, giữa biển báo có hình vẽ màu đen thể hiện sự việc báo hiệu. Với mục đích báo cho người tham gia giao thông biết trước những nguy hiểm có thể xảy ra trên đường. Từ đó, giúp họ biết phòng tránh và xử lý tốt hơn.

Nhóm biển báo nguy hiểm này có tất cả 47 kiểu. Các biển báo được đánh số thứ tự lần lượt từ 201 đến biển số 247.

Biển hiệu lệnh

Nhóm biển báo hiệu lệnh có dạng hình tròn, nền màu xanh và hình vẽ ở giữa màu trắng. Các biển báo này sẽ thể hiện các hiệu lệnh mà người tham gia giao thông phải chấp hành đúng. Ví dụ như phải đi thẳng, biển báo giao thông cấm rẽ trái, biển báo giao thông cấm đi ngược chiều, chạy nhanh hơn so với tốc độ tối thiểu hoặc vòng sang phải,…

bien-bao-giao-thong-hinh-tam-giac

Biển hiệu lệnh

Biến hiệu lệnh được sử dụng để thông báo đến người tham gia giao thông và chấp hành đúng. Biển báo giao thông hiệu lệnh này có tất cả 10 kiểu khác nhau. Chúng được đánh theo số thứ tự lần lượt từ 301 đến 310.

Biển chỉ dẫn

Có bao nhiêu biển báo giao thông? Biển chỉ dẫn chính là loại biển báo giao thông tiếp theo mà XemXe.net muốn giới thiệu đến các bạn. Loại biển chỉ dẫn này có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. với nền màu xanh và hình vẽ ở giữa màu trắng. Biển báo giao thông này chỉ hướng đi đúng hoặc các thông tin cần thiết khác. Nhằm thông báo đến người tham gia giao thông định hướng tiếp theo trên tuyến đường đang di chuyển hay các điều hữu ích khác. Đồng thời, hỗ trợ cho việc điều khiển và tham gia giao thông trên đường thuận lợi hơn, đảm bảo sự an toàn cho mọi người.

bien-bao-giao-thong-tieng-anh

Biển chỉ dẫn

Nhóm biển chỉ dẫn có tất cả 48 kiểu khác nhau. Được đánh số thứ tự lần lượt từ biển 401 đến 448. Để hiểu rõ hơn về loại biển chỉ dẫn này, các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết chia sẻ về biển báo chỉ dẫn nhé!

Biển báo phụ

Biển báo phụ là loại biển báo có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Với viền màu đen, nền màu trắng và hình vẽ ở giữa màu đen. Biển báo này thường được đặt dưới những biển báo chính. Nhằm mục đích bổ sung, làm rõ ý nghĩa cho những biển báo chính. Biển báo giao thông phụ thường được đặt kết hợp cùng biến báo giao thông cấm, biển báo giao thông nguy hiểm, biến hiệu lệnh và biểu chỉ dẫn. Như vậy sẽ giúp cho người tham gia giao thông dễ hiểu rõ ý nghĩa biển báo giao thông chính.

Biển báo phụ có tất cả 10 kiểu khác nhau. Nó được đánh số thứ tự lần lượt từ biển 501 đến biến 510.

y-nghia-bien-bao-giao-thong

Biển báo phụ

 

Vạch kẻ đường

vạch kẻ đường cũng là một trong những biển báo giao thông để hướng dẫn và điều khiển người tham gia giao thông trên đường. Với mục đích đảm bảo tình trạng lưu thông xe và đảm bảo sự an toàn cho mọi người. Vạch kẻ đường gồm có 2 loại khác nhau. Đó là vạch kẻ đường nằm ngang và vạch kẻ đường đứng.

Vạch kẻ đường có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo giao thông, đèn tín hiệu giao thông khác. Đối với trường hợp ở một tuyến đường vừa có biển báo giao thông vừa có vạch kẻ đường. Lúc này, người tham gia giao thông phải chấp hành theo sự điều khiển của biển báo.

Biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc là tuyến đường dành cho xe cơ giới lưu thông với tốc độ cao. Sẽ có dải phân cách phân chia đường thành 2 làn cho xe chạy 2 chiều ngược nhau. Đồng thời, không giao cắt cùng mức với tuyến đường khác.

Khi di chuyển trên đường cao tốc, các bạn sẽ thấy có sự khác biệt giữa các biển báo này so với các biển báo giao thông ở tuyến đường bình thường.

Bên cạnh biển báo giao thông dành cho người đi bộ, biển báo giao thông đường bộ thì còn có biển báo giao thông đường thủy. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết nếu cần thiết nhé!

Mẹo học biển báo giao thông B2 600 câu

Khi bạn muốn học biển báo giao thông B2 600 câu hỏi trở nên dễ dàng và tiết kiệm nhiều thời gian. Hãy tham khảo ngay mẹo học biển báo giao thông B2 600 câu được XemXe tổng hợp và chia sẻ như sau:

meo-hoc-bien-bao-giao-thong-b2-600-cau

Mẹo học biển báo giao thông B2 600 câu

+ Sơ đồ cấm xe hoạt động sẽ có thứ tự lần lượt như sau:

Xe ô tô con >> xe khách >> Xe tải >> Xe máy kéo >> Xe kéo kéo theo rơ-móc.

+ Đối với trường hợp có biển báo cấm xe 2 bánh, bạn cần hiểu rằng cấm luôn loại xe 3 bánh. Tuy nhiên, đối với loại xe 4 bánh thì vẫn lưu thông bình thường.

+ Khi bạn gặp biển báo giao thông cấm xe 4 bánh, phải hiểu rằng các loại xe 3 bánh cũng bị cấm. Tuy nhiên, xe 2 bánh có thể lưu thông bình thường.

+ Bạn hãy lưu ý rằng, khi đã cấm xe nhỏ thì xe lớn cũng bị cấm. Tuy nhiên, khi biển báo cấm chỉ cấm các loại xe lớn thì xe nhỏ vẫn được lưu thông.

+ Biển báo STOP là dừng lại. Nếu bạn thấy biển báo này khi tham gia giao thông, tất cả các loại xe (bao gồm xe ưu tiên) bắt buộc dừng lại ngay trước biển, trước vạch ngang trên đường.

+ Biển báo giao thông cấm rẽ trái thì xe vẫn được quay đầu. Nếu có biển báo giao thông cấm quay đầu thì xe vẫn được rẽ trái.

+ Biển báo giao thông cấm xe ô tô sẽ được áp dụng dành cho các loại xe 3 bánh, xe lam.

+ Biển báo giao thông cấm xe tải vượt không có giá trị sẽ cấm cả những loại xe khách, xe ô tô.

+ Biển báo giao thông cấm ô tô vượt sẽ áp dụng dành cho những loại xe ô tô đang lưu thông. Điển hình là xe bus, xe tải và xe khách,…

Kết luận

Trên đây là các thông tin chia sẻ từ Xemxe.net liên quan đến biển báo giao thông và Ý nghĩa các biển báo giao thông đường bộ cần nhớ. Hy vọng rằng đây là những thông tin hữu ích dành cho các bạn. Hãy tham khảo ngay và chấp hành đúng khi tham gia giao thông. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh bạn.

Facebook Comments Box
Mạc Hà Anh