Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Kiến Thức Lái Xe | 16:04 - 03/01/2022

Khi tham gia giao thông, tất cả mọi người đều phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật về giao thông đường bộ. Như vậy sẽ đảm bảo được an toàn cho chính bạn và những người cùng tham gia giao thông trên đường.

Vậy bạn đã biết thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông hay chưa? Để có câu trả lời cho vấn đề này, các bạn hãy theo dõi những thông tin chia sẻ dưới đây từ các chuyên gia tại XemXe.net nhé! Chúng tôi sẽ bật mí đến bạn các quy định ưu tiên của các loại xe khi tham gia giao thông chi tiết nhất.

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Để tránh tình trạng ùn tắc giao thông và hạn chế được tai nạn giao thông xảy ra. Mọi người cần chú ý đến thứ tự các xe đi đúng quy tắc giao thông. Trong mỗi trường hợp, thứ tự đi của các xe ưu tiên cũng khác nhau. Cụ thể hơn như sau:

Xe đi lố qua vạch trắng dành cho người đi bộ

Khi tham gia giao thông, xe nào có bánh trước đã đi qua vạch trắng dành cho người đi bộ. Nó sẽ được ưu tiên đi trước so với các xe khác.

Thuộc nhóm các loại xe ưu tiên

Có một số loại xe được quyền ưu tiên đi trước. Điển hình như xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe tang,… Trong quá trình tham gia giao thông, mọi phương tiện giao thông phải nhường đường nếu gặp bất kỳ phương tiện ưu tiên nào.

thu-tu-cac-xe-di-dung-quy-tac-giao-thong

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Có tín hiệu đèn giao thông

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết rằng, tín hiệu đèn giao thông gồm có 3 màu tất cả. Là màu xanh, màu đỏ và màu vàng. Mỗi người cần phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy tắc khi tham gia giao thông. Với đèn xanh sẽ được đi tiếp, đèn vàng giảm tốc độ và dừng lại khi gặp đèn đỏ.

Có biển báo đường ưu tiên

Các xe đi như thế nào là đúng quy tắc? Biển báo đường ưu tiên dùng để thể hiện sự ưu tiên cho những phương tiện tham gia giao thông trên đường có đặt biển này được đi trước. Những phương tiện đi ra từ đường nhánh phải dừng lại. Khi nào phương tiện trên đường chính đi trước mới được đi.

thu-tu-cac-xe-di-nhu-the-nao-la-dung

Có biển báo đường ưu tiên

Dựa vào hướng ưu tiên

Đối với tuyến đường cùng cấp và cùng biển báo. Lúc này, nhiều người sẽ không biết được thứ tự các xe đi như thế nào là đúng. Vậy các bạn hãy nhớ thực hiện đúng quy tắc theo hướng mũi tên thứ tự các xe đi như sau:

Xe rẽ phải đi trước >> Xe đi thẳng >> Xe rẽ trái sẽ đi sau cùng.

Qua những thông tin về thứ tự các xe được đi trước được các chuyên gia tại XemXe chia sẻ trên đây. Các bạn có thể ghi nhớ thứ tự các xe được ưu tiên đi trước như sau:

Xe đi lố >> Xe ưu tiên >> Tín hiệu đèn giao thông >> Biển báo ưu tiên >> Hướng ưu tiên đối với các xe cùng cấp.

Các quy định thứ tự đi của các loại xe ưu tiên khi tham gia giao thông

Sau đây là các quy định mới nhất về thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông của Luật Giao Thông Đường Bộ. Cụ thể như sau:

Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

Đối với trường hợp qua đường giao nhau, cho dù là xe đi từ hướng nào đến. Lúc này, thứ tự các xe đi đúng quy tắc giao thông như sau:

thu-tu-cac-xe-duoc-uu-tien-di-truoc

Các quy định thứ tự đi của các loại xe ưu tiên khi tham gia giao thông

 • Xe đi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy.
 • Xe quân sự, công an, xe đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường.
 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.
 • Xe hộ đê, xe đi thực hiện nhiệm vụ chống dịch, thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp dựa trên quy định của pháp luật.
 • Xe đưa tang.

Bên cạnh những quy định trên đây, các tài xế điều khiển phương tiện cần tham khảo điều 24 và điều 25 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Như vậy để đảm bảo nắm rõ thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông. Cụ thể như sau: 

Điều 24. Quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau

Khi đến đường giao nhau, những người điều khiển phương tiện cần giảm tốc độ và nhường đường cho các phương tiện khác theo quy định như sau:

thu-tu-di-cua-cac-xe-uu-tien

Điều 24. Quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau

 • Tại vị trí đường giao nhau không có bảng hiệu đi theo vòng xuyến. Lúc này, thứ tự xe đi qua vòng xuyến ưu tiên dành cho xe đi bên phải.
 • Tại vị trí đường giao nhau có bảng hiệu đi theo vòng xuyến. Ngược lại ở trên, thứ tự xe đi trong vòng xuyến ưu tiên dành cho xe đi bên trái.
 • Tại vị trí đường giao nhau giữa đường nhánh và đường chính hoặc giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên. Như vậy, xe đi từ đường nhánh hoặc đường không ưu tiên phải nhường đường cho xe trên đường chính, xe trên đường ưu tiên.

Điều 25. Quy định về đường bộ giao nhau với đường sắt hoặc đi chung với đường sắt

+ Tại đoạn đường có đường bộ và đường sắt giao nhau hoặc đường sắt đi chung với đường bộ. Lúc này, đường sắt sẽ được ưu tiên đi trước.

+ Tại vị trí giao nhau giữa đường sắt và đường bộ, nếu có đèn đỏ bật sáng kèm chuông báo hiệu, rào chắn đóng lại. Bắt buộc tất cả các phương tiện đang di chuyển trên đường bộ phải dừng lại. Đồng thời, phải đảm bảo khoảng cách an toàn để đường sắt đi trước. Khi nào đèn đỏ tắt và rào chắn được mở thì đường bộ mới được lưu thông trở lại.

thu-tu-di-cua-cac-loai-xe-uu-tien

Điều 25. Quy định về đường bộ giao nhau với đường sắt hoặc đi chung với đường sắt

+ Tại vị trí giao nhau giữa đường sắt và đường bộ không có rào chắn. Khi thấy đèn đỏ sáng và nghe chuông báo hiệu, phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ phải dừng cách đường ray ít nhất 5 mét. Cho đến khi tín hiệu đèn đỏ tắt và chuông ngừng báo thì đường bộ mới lưu thông trở lại.

+ Tại vị trí giao nhau giữa đường sắt và đường bộ không có rào chắn, đèn tín hiệu và chuông báo. Người tham gia giao thông đường bộ phải cẩn thận quan sát từ hai phía. Hãy đảm bảo chắc chắn không có bất kỳ phương tiện đường sắt nào đang di chuyển tới thì mới được đi qua. Đối với trường hợp thấy phương tiện đường sắt chuẩn bị đến thì phải dừng lại với khoảng cách tối thiểu là 5 mét. Cho đến khi nào phương tiện đường sắt đã đi qua hẳn thì mới được di chuyển.

+ Nếu phương tiện tham gia giao thông đường bộ không may bị hỏng tại vị trí giao nhau giữa đường sắt và đường bộ hoặc ở phạm vi an toàn đường sắt. Phải khẩn trương làm rào chắn báo hiệu ở 2 đầu khoảng 500 mét để báo hiệu. Đồng thời, tìm mọi cách để thông báo cho bộ phận quản lý đường sắt và người đang điều khiển phương tiện đường sắt. Nhanh chóng tìm giải pháp đưa phương tiện đường bộ bị hỏng ra khỏi phạm vi an toàn của đường sắt.

+ Những người cùng tham gia giao thông tại đoạn đường giao nhau giữa đường sắt và đường bộ. Tất cả đều có trách nhiệm hỗ trợ cho người điều khiển phương tiện đường bộ đưa phương tiện bị hỏng ra khỏi phạm vi an toàn của đường sắt.

Đường ưu tiên là gì?

Hiện nay, với mục đích tạo ra sự thuận lợi cùng với việc giải quyết những vấn đề phát sinh khi tham gia giao thông. Pháp luật đã phê duyệt các tuyến đường ưu tiên, xe ưu tiên và có cả các tổ chức ưu tiên. Nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách như cứu hỏa, cứu thương, quốc phòng, an ninh,… Chúng ta có thể thấy rằng, việc hình thành nên xe ưu tiên, các tuyến đường ưu tiên thật sự rất cần thiết.

thu-tu-cac-xe-di-trong-sa-hinh

Đường ưu tiên là gì?

Vậy đường ưu tiên là gì? Đường ưu tiên là đường mà những phương tiện tham gia giao thông đường bộ sẽ được các phương tiện giao thông di chuyển đến từ hướng khác nhường đường tại đường giao nhau. Trên những tuyến đường này sẽ có cắm biển báo đường ưu tiên.

Thứ tự các loại đường ưu tiên

Cũng tương tự như các loại biển báo ưu tiên, đường ưu tiên cũng có thứ tự nhất định. Sau đây, Xem Xe Net sẽ sắp xếp thức tự các loại đường ưu tiên lần lượt từ trên xuống dưới như sau:

 • Đường cao tốc
 • Đường quốc lộ
 • Đường đô thị
 • Đường tỉnh
 • Đường huyện
 • Đường xã
 • Đường chuyên dùng
thu-tu-xe-di-qua-vong-xuyen

Thứ tự các loại đường ưu tiên

Đối với trường hợp hai đường cùng thứ tự và giao nhau cùng mức. Lúc này, thứ tự các xe đi trong sa hình ưu tiên sẽ được xem xét dựa vào những yếu tố như sau:

 • Được cấp có thẩm quyền quy định là đường ưu tiên.
 • Đường nào có cấp kỹ thuật cao hơn sẽ được ưu tiên.
 • Đối với lưu lượng xe khác nhau, sẽ ưu tiên dành cho đường có lưu lượng xe trung bình ngày và đêm lớn hơn.
 • Nếu lưu lượng xe trung bình ngày và đêm bằng nhau, sẽ ưu tiên dành cho đường có nhiều xe ô tô, vận tải công cộng lớn hơn.
 • Ưu tiên dành cho đường có mặt đường cấp cao hơn.

Kết luận

Như vậy là các chuyên gia tại Xem Xe Net vừa giúp bạn giải đáp vấn đề Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? Hy vọng đã giúp bạn tham khảo và nắm rõ những thông tin quan trọng này để tham gia giao thông an toàn và đúng luật nhé! Đừng quên thường xuyên truy cập vào website XemXe.net để cập nhật nhiều tin tức hay mỗi ngày.

Facebook Comments Box
Mạc Hà Anh