Bằng B1 lái xe gì? Kinh nghiệm thi ra sao và học phí như thế nào

Kiến Thức Lái Xe | 04:26 - 11/06/2021

Nếu như bạn đang muốn biết bằng B1 lái xe gì? Kinh nghiệm thi như thế đạo giúp đậu 100% cũng như học phí là bao nhiêu, thì đừng bỏ qua bài viết này. Bởi chúng tôi sẽ giải thích cho bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Bằng B1 là gì?

Hiện tại khi cuộc sống con người ngày càng phát triển thì việc mua một chiếc ô tô không còn khó như xưa nữa. Và để điều khiển được ô tô bạn phải có những loại bằng B1 chuyên dụng. Trong đó có các loại bằng như A1, A2, A3, A4, B1, B2,.. Mỗi loại bằng sẽ được quy định lái một loại xe khác nhau.

bang-b1

Bằng lái xe B1 là bằng lái ô tô phổ biến nhất hiện nay

Hiện tại bằng B1 được xem như phổ biến nhất và được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thì những người trên 18 tuổi có đầy đủ sức khỏe theo quy định đều có thể học được loại bằng này. Khi vượt qua được kỳ thi sẽ được cấp 1 tấm bằng B1 dưới dạng PET.

Bằng B1 lái xe gì?

Để có thể sử dụng được tấm bằng này một cách hợp lý cũng như không quy phạm vào luật giao thông, thì bạn phải biết bằng B1 lái xe gì? Thì theo như quy định bằng này có thể điều khiển được những loại xe sau đây:

 • Những người có bằng B1 có thể điều khiển được những loại xe ô tô có tối đa 9 chỗ ngồi, xe ô tô tải, xe máy kéo có trong tại không được vượt quá 3,5 tấn

Trong bằng này bộ giao thông vận tải còn phân loại ra các hạng sau:

 • Bằng lái xe hạng B11: Dành cho những người không hành nghề lái xe và có thể điều khiển các loại phương tiện như xe ô tô, xe ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg, xe số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn và xe dành cho người khuyết tật
 • Bằng lái xe hạng B12: Dành cho những người điều khiển xe ô tô số sàn không hành nghề lái xe và có thể điều khiển các phương tiện như ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg, xe tô tô có dưới 9 chỗ ngồi, xe máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3.500 kg
bang-b1

Bằng này có thể điều khiển được các mẫu xe kể trên

Như vậy khi có bằng B1 có hai hạng là B11 và B12 thì bạn có thể điều khiển được xe số sàn và số tự động tuy nhiên không được phép tham gia kinh doanh. Trọng tải xe mà bạn được điều khiển và dưới 3,5 tấn cũng như dưới 9 chỗ ngồi. Cho nên nếu như bạn vượt trọng tại hay số chỗ ngồi thì bạn sẽ vi phạm luật giao thông.

Điểm khác nhau giữa bằng B1 và B2

Ở trên bạn đã biết được bằng b1 lái xe gì? Thì sau đây chúng tôi sẽ so sánh giữa loại bằng này với bằng B2. Bởi đây là 2 loại bằng phổ biến nhất hiện nay.

Tiêu chí B1 số tự động B1 B2
Thời gian đào tạo 476 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 340) 556 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 420) 588 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 420)
Loại xe được điều khiển Người lái chỉ được điều khiển xe số tự động

Người lái không được kinh doanh, hành nghề lái xe (taxi, grap, uber,..)

Người lái có thể lái xe số sàn cũng như số tự động

Không được hành nghề lái xe

Có thể điều khiển xe số tự động và số sàn

Không được hành nghề lái xe

Thời hạn sử dụng Có thời hạn đối với nam là 60 tuổi còn đối với nữ là 55 tuổi

Trường hợp nếu như nam trên 55 tuổi và nữ trên 45 tuổi thì có thể gia hạn thêm với thời hạn là 10 năm

Đến khi lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam

Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp

Có thời hạn 10 năm kể từ ngày được cấp bằng

Kinh nghiệm thi bằng B1 số tự động

Như vậy bạn đã biết được bằng B1 lái xe gì cũng như sự khác biệt giữ nó với bằng B2 như thế nào. Thì sau đây Xemxe.net sẽ chia sẻ kinh nghiệp, để giúp bạn thi loại bằng này tốt hơn. 

Kinh nghiệm thi lý thuyết bằng B1

Theo như quy định thì học viên sẽ được cung cấp 600 câu lý thuyết để về học. Nhìn thì có vẻ nhiều những trong đây toàn là những câu hỏi đơn giản. Cho nên chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian ôn luyện là có thể ghi nhớ một cách dễ dàng.

bang-b1

Bạn nên tải các phần mêm ôn thi giúp học thuộc các câu hỏi một cách nhanh hơn

Hiện tại thì trên mạng có rất nhiều phần mềm giúp bạn ôn luyện tốt hơn. Chính vì thế bạn có thể tải phần mềm này về điện thoại của mình. Rồi ôn luyện khi có thời gian rảnh rỗi.

Kinh nghiệm thi thực hành bằng B1

Để có thể thi thực hành tốt nhất thì ngoài những giờ học trên trường, bạn cũng nên nhờ giáo viên đào tạo thêm sau khi buổi học kết thúc. Điều này sẽ giúp bạn vững tay lái hơn rất là nhiều lần, cũng như tự tin hơn khi thi.

Khi thực hiện bài thi bạn nên:

 • Kiểm tra lại xe: Khi được giao xe thì điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là kiểm tra lại chiếc xe một lần nữa. Như vậy sẽ giảm thiểu những điều đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình thi bằng B1 của bạn. Bạn nên kiểm tra gương chiếu hậu, lẫy điều khiển, lốp xe,.. và nếu như có vấn đề gì, thì bạn hãy báo để đổi xe ngay lập tức
 • Chỉnh lại ghế: Để có thể thực hiện phần thì tốt nhất, thì bạn hãy chỉnh lại ghế lái sau cho phù hợp với mình nhất, giúp bạn điều khiển xe một cách thoải mái hơn
 • Chỉnh gương giữa: Để góc lái bạn trở nên rộng rãi hơn, thì bạn hãy chỉnh lại phần gương giữa của mình
 • Cài dây an toàn: Khi thi bạn hãy nhớ thắt dây an toàn trước khi nổ máy, nếu không bạn sẽ bị trừ 5 điểm 
 • Nhớ vị trí xi nhan: Trong phần thi sa hình một mẹo nhỏ giúp bạn đạt điểm cao đó chính là nhớ vị trí xi nhan. Bởi nếu không bật xi nhan đúng vị trí bạn sẽ bị trừ điểm
bang-b1

Bạn cần nhớ vị trí xi nhan giúp phần thi trở nên tốt hơn

 • Phần xuất phát xe ngang dốc: Khi thi bằng B1 thì đây là phần thí sinh dễ mất điểm nhất. Thì để thi phần này tốt nhất, bạn sẽ điều khiển qua phần dành cho người đi bộ hãy tăng nhẹ ga, bởi xe chỉ cách vạch dừng chừng 10m. Tiếp đến hãy mắt côn, rà phanh cũng như thấy bánh xe dừng đúng vạch thì hãy dừng hẳn. Cuối cùng mới thả hết phanh sao cho vòng tua giảm còn 1000 vòng/ phút
 • Đi qua khung đường hẹp, quanh co: Khi đi trên khung đường này bạn chỉ nên di chuyển với tốc độ chậm, nếu cần thì có thể đỡ nửa côn để vận tốc là thấp nhất. Đặc biệt bạn chú ý không để bánh xe đè lên vạch
bang-b1

Bạn không nên dẫm vào vạch khi đi qua các khung đường quanh co

 • Kinh nghiệm chui chuồng: Bạn hãy giữ xe thẳng lái khi di chuyển xe song song và cách vạch đường khoảng 40cm. Khi tay gương lái ngang cùng vạch vàng gần bạn nhất ở chuồng thì bạn hãy đánh lái sang hết bên phải
 • Kết thúc bài thi: Khi kết thúc bài thi thực thành thì bạn không được bám sát vào đuôi những xe khác. Thêm nữa là không được đè vào vạch, nếu không bạn sẽ bị trừ điểm. Cho nên hãy giữ khoảng cách từ 12 đến 15m so với xe phía trước.

Học phí thi bằng B1 là bao nhiêu?

Theo như công bố chính thức, thì học phí cho bằng B1 là rơi vào khoảng từ 7 triệu đến  10 triệu đồng đồng. Tùy theo mỗi trung tâm sẽ có mức chênh lệch khác nhau. Cụ thể học phí sẽ chia cho các phần như sau:

 • Phí hồ sơ + Phí học lý thuyết: Từ 7 triệu đến  10 triệu đồng
 • Phần thực hành: Từ 2 trăm đến 3 trăm nghìn/ 1 giờ

Các lệ phí cần đóng khi thi bằng B1

Khi tiến hành lấy bằng lái xe B1 thì bạn sẽ cần đóng những loại phí như sau:

 • Chi phí hồ sơ : Từ 5.000.000đ – 7.000.000đ
 • Giấy khám sức khỏe: Từ 500.000đ – 700.000đ
 • Chi phí học thực hành và lý thuyết: 3.000.000đ – 3.500.000đ
 • Thi chứng chỉ: Khoảng 100.000đ
 • Lệ phí thi lý thuyết: Khoảng 90 nghìn đồng
 • Lệ phí thi sát hạch: Khoảng 300.000đ (đã bao gồm 135.000đ lệ phí cấp bằng lái xe ô tô hạng B1)
bang-b1

Học phí thi bằng b1 sẽ giao động từ 7 đến 10 triệu tùy vào trung tâm

Điều kiện để nâng cấp bằng B1 lên B2

Nếu như bạn đã biết bằng B1 lái xe gì? Thì sau đây là điều kiện để bạn nâng cấp bằng này lên bằng B2. Theo như quy định thì người lái xe bằng B1 có thời gian lái xe thực tế trên 1 năm cũng như có 12000km lái xe an toàn mới được nâng cấp lên bằng B2.

Trong trường hợp bạn muốn nâng cấp bằng từ B1 lên B2 nhưng muốn đào tạo lái thực hành cũng như lý thuyết. Thì bạn phải học đủ 94 giờ, trong đó có 44 giờ lý thuyết cũng như 50 giờ thực hành. Khi đã đủ điều kiện này thì bạn sẽ chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị học và thi giấy phép lái xe ô tô
 • Bản sao thẻ căn cước/ CMND/ hộ chiếu còn giá trị sử dụng
 • Giấy khám sức khỏe tại cơ quan y tế cấp quận trở lên
 • Bản kê khai số km an toàn cũng như thời gian lái thực tế
 • Bản sao giấy phép lái xe B1

Số tiền mà bạn bỏ ra để nâng bằng là từ khoảng 4,5 triệu đến 6 triệu đồng, tùy vào từng trung tâm mà mức chênh lệch khác nhau.

Những thắc mắc về bằng B1

Có bằng lái xe B1 có lái xe kinh doanh được không?

Thì theo như quy định bằng lái xe B1 sử dụng để lái xe cá nhân hay hộ gia đình. Tuy nhiên bạn muốn đăng ký lái thêm cho Grab, Uber, công ty vận tải để có thêm thu nhập. Thì điều này hoàn toàn sai pháp luật. Bởi theo như luật thì bằng B1 không được sử dụng để hành nghề lái xe. Và nếu như bạn vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng.

Muốn hành nghề lái xe thì phải có loại bằng nào?

Như ở trên bạn cũng đã biết rằng người có bằng lái xe B1 không được hành nghề lái xe. Cho nên nếu như bạn muốn lái xe công ty, thì bạn phải có những bằng sau:

 • Xe công ty từ 4 đến 7 chỗ 🡺 Cần bằng B2
 • Xe có trọng tải trên 3,5 tấn 🡺 Cần bằng C
 • Xe ô tô có từ 10 đến 30 chỗ 🡺 Cần bằng D

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết được bằng B1 lái xe gì? Kinh nghiệm thi như thế nào để tăng tỷ lệ đâu lên. Cũng như các thắc mắc liên quan đến loại bằng này. Hy vọng khi đọc xong bài viết, bạn sẽ tìm được những thông tin quan trọng với mình.

Facebook Comments Box
Mạc Hà Anh