Bằng lái xe hạng C là gì? Có thể lái được những loại xe nào

Kiến Thức Lái Xe | 15:40 - 11/06/2021

Trong bài viết sau đây, Xem Xe sẽ cho bạn biết bằng lái xe hạng C là gì? Có thể điều khiển được những loại phương tiện nào. Cũng như làm sao để thi sát hạch lái xe hạng C một cách tốt nhất.

Bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe hạng C là một giấy phép lái xe dành cho những chiếc xe hạng nặng. Cho nên rất nhiều anh em khi đăng ký học bằng này đều cho rằng đây là một loại bằng khá là khó đâu. Tuy nhiên nếu như có được giấy phép lái xe này rồi, thì cơ hội việc làm cho anh em sẽ cực kỳ lớn. Bởi nó cho phép anh em điều khiển được những mẫu xe mà các giấy phép dưới hạn không điều khiển được.

bang-lai-xe-hang-c

Bằng C là loại bằng mà bạn có thể điều khiển được xe có trọng tải lớn

Tóm lại giấy phép lái xe hạng C là một bằng lái xe được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cho phép người có bằng có thể điều khiến những mẫu xe có trọng tải lớn.

Một điều mà bạn cần phải biết trước khi thi bằng lái xe hạng C đó là bạn nên tìm hiểu kỹ về loại bằng này. Để có thể tìm ra được loại bằng thích hợp với mục đích của mình nhất. Bởi nếu như bạn chỉ cần lái các loại xe có trọng tải nhỏ, thì không cần phải học bằng này làm gì.

Bằng lái xe hạng C lái xe gì?

Theo như quy định của bộ giao thông vận tải thì những người có giấy phép lái xe hạng C có thể điều khiển được những mẫu xe sau đây:

 • Xe ô tô, xe ô tô tải chuyên dùng, xe ô tô tải có trọng tải lớn hơn 3,5 tấn
 • Xe kéo có thiết kế một rơ moóc trọng tải lớn hơn 3,5 tấn
 • Các loại xe mà bằng B1 và B2 có thể điều khiển được
 • Xe ô tô số sàn hoặc số tự động có số chỗ ngồi từ 4 đến 9 ghế (đã bao gồm ghế dành cho tài xế)
bang-lai-xe-hang-c

Với bằng C thì bạn có thể điểu khiển xe có trọng tải trên 3,5 tấn

Tóm lại khi cầm tấm bằng lái xe hạng C thì bạn có thể điều khiển những loại xe có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên cũng như xe hơi từ 4 đến 9 chỗ ngồi. Tuy nhiên bằng này không thể điều khiển những mẫu xe từ 16 chỗ trở lên hay xe container. Nếu không bạn sẽ vi phạm luật an toàn giao thông và số tiền nộp phạt là khá cao.

Bằng lái xe hạng C có thời hạn bao lâu

Để điều khiển được những mẫu xe trọng tải lớn không phải là chuyện dễ dàng. Bởi ngoài chuyên môn ra thì người điều khiển cũng phải cực kỳ minh mẫn và có sức khỏe tốt. Chính vì thế thời hạn cho bằng C cũng không được kéo dài như những bằng khác. 

Cụ thể thời hạn dành cho bằng C là 5 năm kể từ ngày được cấp bằng. Cho nên nếu như sau 5 năm mà bạn vẫn còn muốn tiếp tục lái xe thì phải làm thủ tục để xin gia hạn bằng.

Làm thế nào để gia hạn giấy phép lái xe hạng C

Thì nếu như bằng C của bạn đã hết bạn và bạn muốn gia hạn thêm thời gian thì phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Giấy phép xin gia hạn bằng lái xe hạng C theo mẫu của bộ giao thông vận tải
 • Một bản sao chứng minh nhân dân/ công cước công dân
 • 3 ảnh có kích thước 3×4
 • Giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ quan ý tế cấp quận/ huyện trở lên và không được quá 3 tháng
 • Hồ sơ gốc của bằng hạng C

Điều kiện để thi sát hạch lái xe hạng C

Để có thể đăng ký thi bằng lái xe hạng C thì bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau.

Điều kiện về sức khỏe

 • Có giấy khám sức khỏe của cơ quan ý tế cấp quận/ huyện trở lên được cấp chưa quá 3 tháng
 • Có sức khỏe ổn định không mắc phải những bệnh hiểm nghèo

Các trường hợp không được đăng ký thi sát hạch lái xe hạng C

 • Những người có tiền sử về bệnh động kinh
 • Người mắc bệnh gây nguy hiểm cho xã hội
 • Các bệnh dễ gây lây nhiễm
 • Người có cơ thể bị dị tật (teo cở, mất 2 ngón chân, ngón tay trở lên,..)

Tuổi và học vấn

 • Người học phải trên 21 tuổi
 • Có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên

Kinh nghiệm thi bằng lái xe hạng C chắc chắn đậu

Kinh nghiệm thi sát hạch lái xe hạng C phần lý thuyết

Theo như quy định thì ở phần lý thuyết bạn sẽ phải trả lời 40 câu hỏi được lấy trong 600 câu ôn tập. Cụ thể:

 • Thời gian làm bài lý thuyết trong vòng 24 phút
 • Một câu sẽ có từ 2 đến 4 đáp án, trong đó bạn sẽ chọn 1 đáp án chính xác
 • Trong 600 câu sẽ có 60 điểm liệt mà chỉ cần chọn sai là rớt, cho nên bạn hãy lưu ý
 • Mỗi câu trả lời chính xác sẽ được tính là 1 điểm
 • Nếu đạt 36/40 là bạn sẽ qua phần thi trắc nghiệm
bang-lai-xe-hang-c

Bằng lái xe hạng C thực tế

Thì để bạn có thể thi bằng lái xe hạng C phần lý thuyết tốt hơn, Xem Xe Net sẽ chia sẻ cho bạn những mẹo hay sau đây:

 • Những câu trả lời có các từ “Bắt buộc”, “Chấp hành”, “Không được” đều có tỷ lệ chính xác cao
 • Những câu trả lời có cụm từ như “Phương tiện giao thông đường sắt”, “Hiệu lệnh người điều khiển giao thông”, “Về số thấp … gài số 01”, “Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ”, “Nghiêm cấm hoặc bị nghiêm cấm”, “Báo hiệu tạm thời”, “Dùng thanh nối cứng”, “Đèn chiếu xa sang gần”. Khả năng cao đều là những câu trả lời chính xác.
 • Câu trả lời có “Phải có phép của cơ quan có thẩm quyền” ở đầu câu khả năng cao đều cực kỳ chính xác

Ngoài ra để có thể thi phần lý thuyết bằng lái hạng C tốt nhất thì bạn nên tải những ứng dụng học trên điện thoại về. Và mỗi ngày chỉ cần luyện trên ứng dụng này khoảng 30 phút là 90% bạn sẽ thi đậu.
Kinh nghiệm thi sát hạch lái xe hạng C phần thực hành

Trong phần thi bằng lái xe hạng C thực hành thì bạn sẽ phải vượt qua 10 phần thi sa hình. Và sau đây là những mẹo để bạn có thể thi đậu phần này.

Bài thi số 1: Xuất phát

Khi bắt đầu bạn sẽ nổ máy xe, di chuyển xe đến phần xuất phát rồi dô số 1 và bật xi nhan. Khi nghe hiệu lệnh “xuất phát” thì bạn sẽ di chuyển xe và khi có tiếng “tưng tưng” thì bạn hãy tắt xi nhan, nếu không sẽ bị trừ điểm. Ngay khi tín hiệu được vang lên thì cũng bắt đầu tính thời gian, nếu sau 30s xe không qua vạch thì sẽ bị loại.

Những lỗi thường hay gặp: Đa số mọi người thường không bật xi nhan hay nhả côn nhiều quá.

bang-lai-xe-hang-c

Khi xuất phát thì bạn nhớ bậc xi nha cho xe

Bài thi số 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Với bài này thì bạn chỉ cần dừng sao cho 2 bánh xe nằm trước hai vạch. Bạn chỉ cần không vi phạm vào những lỗi như sai vị trí xe, dừng xe ngoài phạm vi quy định,.. Sau khi dừng xe xong thì bạn hãy đi tiếp, nếu sau 30 giây chưa đi mà chưa đi thì sẽ bị trừ điểm ngay lập tức.

Bài thi số 3: Bài thi dừng và khởi hành xe ngang dốc

Đây là một phần thi bằng lái xe hạng C mà bạn cũng cần phải lưu ý. Cụ thể là bạn chỉ cần thủ chân ga, không cần nhấn ga và mở côn còn chân thắng thì xe sẽ tự động lên. Khi lên dốc bạn không nên cắt sớm, bởi như thế xe sẽ tuột dốc ngay. Mà khi tới vạch bạn hãy cắt ngay thắng, sau đó nhả côn để thấy xe rung rung lúc này nhả thắng và đạp ga lên là ok.

Phần thi này rất nhiều người đã bị loại, và lời khuyên dành cho bạn chính là tha dừng non còn hơn bị loại thẳng. Bởi khi dừng non thì bạn chỉ mất điểm, tuy nhiên không được dừng non quá 50cm, bởi như thế bạn cũng bị loại. Thêm nữa nếu như quá 30s mà bạn chưa qua dốc được thì bạn cũng sẽ bị loại.

Bài thi số 4: Bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Vào bài thi sát hạch lái xe hạng C này thì đầu tiên là bạn cần đi đúng phần đường của mình. Bởi nếu như bạn đi vào phần đường dành cho các bằng lái xe khác thì bạn sẽ bị loại. Thêm nữa bạn phải đi đè lên vạch kiểm tra trước khi thi, nếu không sẽ bị tháo bỏ bài thi. 

bang-lai-xe-hang-c

Bạn nhớ đi đúng phần đường của mình khi điều khiển xe

Trong bài thi đường hẹp vuông góc, thì bạn móc lái ngay khi vài vừa lọt góc và nhớ móc bên nào thì nhìn kín bên đó.

Bài thi số 5: Bài thi qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Khi đến đèn tín hiệu thì bạn hãy dừng lại vào vạch của bài thi, cụ thể là cắt côn trước vạch vàng 1m. Khi đèn đỏ còn khoảng 2s thì mở côn và từ từ đi tiếp

Bài thi số 6: Bài thi đường vòng quanh co

Ở bài này bạn phải di chuyển trúng phần đường của mình trước và không được chạm vạch. Bởi nếu chạm vạch sẽ bị trừ ngay 5 điểm.

Bài thi số 7: Bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ

Trong những bài thi sát hạch lái xe hạng C thì bài này khá là dễ trượt. Trong thời gian quy định phải sẽ phải hoàn thành bài thi của mình. Chưa có tín hiệu kiểm tra mà bạn lùi vào guồng thì sẽ bị loại khỏi bài thi. Mỗi lần chạm vạch bạn cũng sẽ bị trừ mất 5 điểm.

Nếu như có 1 xe thi trước thì bạn phải đứng trước vạch vàng, tuyệt đối không được vào bởi nếu vào là bạn đã bắt đầu bài thi. Sau khi xe trước thi xong thì lúc này bạn mới tiến vào để làm bài thi của mình.

bang-lai-xe-hang-c

Nếu có xe thi trước thì bạn hãy đợi không nên tiến qua vạch

Bạn nên cân bằng gương chiếu hậu bên trái, khi gương vừa qua tầm guồng thì bạn hãy đánh vô lăng và nhìn vào gương để thấy cửa guồng. Đặc biệt khi nghe thấy tiếng “Ping” thì bạn phải dừng xe lại, nếu không sẽ bị đánh rớt. Nếu xe chưa vào vị trí chuẩn xác thì bạn có thể điều chỉnh lại, nhớ chú ý vào thời gian.

Bài thi số 8:  Bài thi dừng xe chỗ có đường sắt chạy qua

Khi thi bằng lái xe hạng C mà vào bài thi này thì phải dừng xe đúng vị trí. Bởi nếu không dừng xe hoặc dừng xe quá vạch thì sẽ bị loại. Khi có tín hiệu tiếp tục thì bạn mới đi tiếp. 

Bài thi số 9: Bài thi thay đổi số trên đường thẳng

Vào bài thi này khi bạn nghe tín hiệu “tưng tưng” thì lúc này thắng phải đứng, khi lái xe đến vị trí tăng số thì hãy tăng lên số 2. Khi đến biển tăng tốc thì bạn mới tăng tốc cho xe. Khi đến biển tối thiểu 20km/h thì bạn choc ho tốc độ trên 20km/h và vẫn ở số 2. Khi đến biển tốc độ tối đa 20km/h thì lúc này bạn phải cho xe chạy dưới 20km/h.

Bài thi số 10: Bài thi kết thúc

Khi về đích thì bạn bắt buộc phải bật xi nhan sau đó qua vạch đích thì bạn phải dừng xe, kéo phanh chứ không được phóng xe về điểm xuất phát. Khi nào máy báo đậu hoặc bánh xe qua hết vạch đích thì bạn mới hoàn thành bài thi. Và nếu như tổng thời gian bạn thi quá 20 phút thì bạn sẽ bị loại ngay.

bang-lai-xe-hang-c

Bạn không được thi quá 20 phút nếu không sẽ bị loại

Bằng lái xe hạng C có thể nâng lên bằng nào

Tuy bằng C là bằng điều khiển xe có trọng tải khác lớn, tuy nhiên nếu như bạn muốn điều khiển những mẫu xe khác có trọng tải lớn hơn. Thì bạn có thể nâng cấp bằng này lên thành bằng D, E, FC. Cụ thể để nâng lên từng bằng thì:

 • Nâng từ bằng C lên D: Bạn phải hành nghề lái xe trên 3 năm và phải có trên 50000 km lái xe an toàn
 • Từ hạng C –  hạng FC: Bạn cũng phải có trên 3 năm hành nghề lái xe và có số trên 50000 km lái xe an toàn
 • Từ hạng C –  hạng E: Bạn phải hành nghề lái xe trên 5 năm và có trên 10000 km lái xe an toàn.

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã cho bạn biết thi bằng lái xe hạng C như thế nào, cần những điều kiện gì. Thêm nữa bạn còn được biết những kinh nghiệm thi sát hạch lái xe hạng C cực kỳ hay mà sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ đậu lên. Hy vọng khi đọc xong bài viết, bạn sẽ tìm được những thông tin phù hợp nhất với mình.

Facebook Comments Box
Mạc Hà Anh