Khóa vi sai là gì? Ưu – Nhược điểm của khóa vi sai mà bạn chưa biết

Bảo Dưỡng & Chăm Sóc Xe | 09:22 - 12/06/2021

Khóa vi sai là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều anh em thắc mắc. Và nếu như bạn cũng đang tìm câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết này. Bởi Xemxe.net sẽ giải thích cho bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Cũng như cho bạn biết ưu, nhược điểm của loại khóa này.

Khóa vi sai là gì?

Khóa vi sai là gì? Thì đây là một bộ phận khá là quan trọng trong 1 chiếc xe. Nhiệm vụ là giúp xe oto di chuyển một cách mượt mà hơn. Trong hệ thống dẫn động của xe thì khóa vi sai đóng 1 vai trò mà không bộ phận nào có thể thay thế được. Và để biết nhiều hơn về loại khóa này thì ngay sau đây XemXe.Net sẽ cho bạn biết chi tiết nhất.

khoa-vi-sai-la-gi

Khóa vi sai là một bộ phận khá quan trọng trên xe

Khóa vi sai hay còn có tên tiếng Anh là Differential, thì đây là một bộ phận giúp truyền năng lượng động cơ từ hộp số đến bánh xe. Khi có khóa này thì xe sẽ di chuyển với nhiều tốc độ khác nhau một cách ổn định và cân bằng hơn, nhất là những lúc vào cua. Bởi khi vào cua, thông thường bánh xe phía ngoài xe di chuyển dài hơn so với bánh xe phía trong. Cho nên để cân bằng được đường di của hai bánh thì tốc độ bánh ngoài phải được tăng lên.

Cụ thể hơn để bạn biết khóa vi sai là gì? Thì chúng tôi sẽ giải thích chi tiết. Đây là 1 hệ thống bao gồm các bánh răng được nối liền trên trục xe, nhiệm vụ là nhận momen xoắn từ trục chuyển động để phân bổ xuống phần bánh xe giúp cho mỗi bánh xe sẽ di chuyển ở 1 vận tốc khác nhau.

Cho nên nếu như không có khóa vi sai thì khi vào cua 2 bánh sẽ sẽ bị khóa lại bởi chúng cùng di chuyển bằng một tốc độ như nhau. Điều này sẽ khiến cho xe di chuyển khó khăn hơn và khả năng xảy ra tình trạng trượt quay bánh xe là khá cao.

Các loại khóa cơ bản của khóa vi sai là gì?

Hiện tại khóa vi sai có 2 loại chính, đó là vi sai mở và vi sai khóa, cụ thể:

 • Vi sai mở (open differential): Loại này có giá thành khá rẻ và độ bền khá cao. Tuy nhiên điểm yếu là không cân bằng momen xoắn đến các bánh xe. Cho nên rất dễ gây ra tình trạng trượt bánh
 • Vi sai khóa (lock differential): Với loại khóa này xe sẽ tự động khóa các trục để tăng sức mạnh cho bánh xe khi cần lực kéo. Tuy nhiên nhược điểm chính là khi vào cua phải mở khóa vi sai khá rườm rà. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy loại khóa này trên những mấu xe off road.
khoa-vi-sai-la-gi

Hiện tại có 2 loại khóa vi sai chính là khóa vi sai mở và khóa vị sai đóng

Ngoài 2 loại khóa vi sai ở trên, thì trên thị trường còn có loại khóa vi sai hạn chế trượt kết hợp với phanh với tác dụng hạn chế bánh xe bị trượt với tác dụng giúp xe tăng độ bám đường và chuyển động chắc chắn hơn.

Cấu tạo của khóa vi sai là gì?

Về cấu tạo thì loại khóa này gồm những thành phần sau:

 • Bánh răng bán trục
 • Bộ ly hợp đĩa
 • Lò xo nén
 • Bánh răng hành hinh
 • Vỏ vi sai
 • Các tai khóa đĩa thép với vỏ vi sai
 • Bánh răng bán trục được ăn khớp với đĩa ma sát
khoa-vi-sai-la-gi

Trên đây là những bộ phận trong khóa vi sai

Khóa vi sai nằm ở chính giữa cầu sau và có hình dạng như một ụ tròn, bên trong bạn sẽ thấy vị trí của các bánh răng. Bánh răng ở cuối trục truyền động có nhiệm vụ quay bánh răng. Mục đích giúp bánh răng có thể tạo ra tốc độ riêng cho mỗi bánh xe.

Ưu và nhược điểm của khóa vi sai là gì?

Ở trên chúng tôi đã cho bạn biết khóa vi sai là gì? Thì sau đây sẽ là ưu nhược điểm của loại khóa này.

 • Ưu điểm: Khóa vi sai giúp xe di chuyển một cách ổn định và cân bằng hơn, thêm vào đó còn giúp xe tăng độ bám đường khi đi qua những con đường có nhiều chướng ngại vật. Đặc biệt khi đi qua đường lầy còn giúp xe tránh trượt bánh
 • Nhược điểm: Loại khóa này rất dễ phát ra tiếng ồn, nhất là những tình huống vào cua. Nó còn làm cho lốp xe nhanh chóng mòn hơn. Và nếu như lắp đặt sai thì làm cho xe khó di chuyển hơn.

Quy trình tháo lắp khóa vi sai trên ô tô

Hiện tại thì không phải mẫu xe nào cũng được trang bị khóa vi sai. Cho nên nếu như mẫu xe không có sẵn thì bạn phải lắp vào.

Quy trình lắp đặt loại khóa này cũng không phải là đơn giản mà cực kỳ phức tạp. Chính vì thế chỉ những thợ có tay nghề cao mới có thể thực hiện được. Trước khi lắp đặt thì bạn hãy nghe tư vấn của những người có chuyên môn. Để biết được mình có nên lắp đặt khóa vi sai trên mẫu xe của mình hay không. Bởi nếu như mục đích sử dụng hay mẫu xe của bạn không cần lắp đặt khóa vi sai, thì lắp vào chỉ thêm phí mà thôi.

Top những mẫu xe sử dụng khóa vi sai phổ biến nhất

Như vậy khi đọc đến đây thì bạn cũng đã biết được khóa vi sai là gì? Thì sau đây là những mẫu xe sử dụng loại khóa này đa năng và phổ biến nhất.

Mitsubishi Triton

Mitsubishi Triton là một mẫu xe khá phổ biến và khá được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Bởi khả năng vận hành của mẫu xe này khá là tốt. Cụ thể ở 2 cơ chế 2H và 4H thì việc di chuyển đều khá mượt mà và những nhược điểm của đường cũng được xử lý khá tốt. Thêm nữa với hệ thống kiểm soát lực kéo của Triton thì xe có thể chinh phục được hầu như tất cả các cung đường khó khăn nhất.

khoa-vi-sai-la-gi

Mitsubishi Triton là mẫu xe khá mạnh mẽ

Đặc biệt xe còn được trang bị thêm khóa vi sai giúp nó như một con mãnh thú thực sự. Bởi nó có thể lên xuống đoạn dốc, vượt qua những khúc cua hay cắt ngang đường mòn một cách dễ dàng.

Ford Ranger

Ford Ranger chính là chiếc bán tải quốc dân tại Việt Nam. Bởi số lượng người đi mẫu xe này phải nói là cực kỳ nhiều. Bởi xe vận hành cực kỳ tốt, nội thất hay ngoại thất đều ở mức khá lại còn tiết kiệm nhiên liệu. 

khoa-vi-sai-la-gi

Ford Ranger được xem như là mẫu xe bán tải quốc dân tại Việt Nam

Bên cạnh đó mẫu xe này còn được xem như là ông hoàng vượt địa hình. Bởi có thể vượt qua được rất nhiều con đường xấu hay khó khăn một các khá đơn giản. Xe cũng được trang bị khóa vi sai để giúp khả năng bám được tốt hơn. Và có thể hoạt động tốt ở nhiều điều kiện khác nhau.

Chevrolet Colorado

Để bạn biết thêm khóa vi sai là gì? Thì Xem Xe sẽ giới thiệu cho bạn mẫu xe Chevrolet Colorado. Nhìn vào mẫu xe này bạn sẽ thấy ngay sự cơ bắp của Mỹ trong mẫu xe này. Mẫu xe này cũng được trang bị thêm khóa si sai giúp xe di chuyển một cách mượt mà và mạnh mẽ hơn khi cần thiết.

khoa-vi-sai-la-gi

Chevrolet Colorado là một mẫu xe đầy cơ bắp

Như vậy trên đây Xem Xe đã cho bạn biết khóa vi sai là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào. Cũng như ưu và nhược điểm của loại khóa này. Có thể thấy rằng đây là một bộ phận giúp ích rất nhiều cho xe. Khi làm cho xe tăng khả năng bám đường cũng như mạnh mẽ hơn. Hy vọng khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ tìm được những thông tin cần thiết nhất đối với mình.

Facebook Comments Box
Mạc Hà Anh