Khoảng sáng gầm xe là gì? Và cách chọn khoảng gầm phù hợp nhất

Kiến Thức Lái Xe | 05:10 - 12/06/2021

Sau đây Xem Xe Net sẽ cho bạn biết khoảng sáng gầm xe là gì? Để bạn có thể lựa chọn được những mẫu xe phù hợp với mình nhất. Cũng như biết được các mẫu xe khác nhau thường có khoảng gầm khác nhau như thế nào.

Khoảng sáng gầm xe là gì?

Khi lựa chọn một chiếc ô tô có rất nhiều yếu tố mà mọi người quan tâm, như nội thất, trang bị, ngoại thất,… Và có một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa là khoảng sáng gầm xe. Vậy khoảng sáng gầm xe là gì? Thì đây là khoảng cách từ mặt đất đến điểm thấp nhất trên xe. Khoảng gầm này phụ thuộc nhiều vào kích thước của xe. Bởi nếu như một mẫu xe có khoảng gầm lớn thì sẽ dễ dàng di chuyển hơn rất nhiều.

khoang-sang-gam-xe-la-gi

Khoảng sáng gầm xe là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn nên lưu ý khi chọn xe

Khi chi chuyển trên những mẫu xe có khoảng gầm lớn thì đi trên những con đường không bằng phải sẽ tốt hơn. Bởi nó có thể dễ dàng vượt qua những chướng ngại vật như sỏi, bùn lầy, ổ gà hay những con đường bị ngập nước. 

Còn ngược lại nếu như xe có khoảng sáng gầm xe thấp thì sẽ khó khăn trong việc đi lại ở những khung đường không bằng phẳng. Đặc biệt khi đi trên những con đường nhập nước thì tỷ lệ tắt máy sẽ cao hơn.

Kích thước tổng thể của của chiếc ô tô

Ngoài việc biết khoảng sáng gầm xe là gì? Thì bạn cũng phải biết kích thước tổng thể của một chiếc ô tô. Bởi những điều này có liên quan khá mật thiết với nhau. Một chiếc ô tô có kích thước tổng thể bao gồm:

  • Chiều dài của xe: Kích thước từ điểm đấu tiên ở phần đầu đến điểm cuối cùng ở phần đuôi. Thường thì kích thước xe càng dài xe sẽ không có khả năng linh hoạt cao và ngược lại
  • Chiều rộng của xe: Là khoảng cách bề ngang của xe, thường thì những xe có chiều rộng lớn thì nội thất sẽ cực kỳ rộng rãi
  • Chiều cao của xe: Tính từ mặt đất đến điểm cao nhất trên xe. Thường thì xe càng cao thì khí động học của xe càng giảm, tức là sẽ bị cản gió rất lớn
  • Chiều dài cơ sở của xe: Được tính từ trung tâm bánh trước đến trung tâm bánh sau. Chiều dài cơ sở của xe càng lớn thì bên trong nội thất sẽ cực kỳ rộng rãi
  • Chiều rộng cơ sở của xe ô tô: Được tính từ tâm lốp xe trên trái đến tâm lốp xe bên phải. Chiều rộng cơ sở càng lớn thì xe sẽ có độ ổn định càng cao. Tuy nhiên khả năng đi vào những con đường nhỏ hẹp lại không tốt
  • Bán kính vòng quay tối thiểu: Được tính khi xe quay tròn tay chỗ và được tính từ tâm đến điểm trên vòng tròn. Tâm xe càng lớn thì xe có có kích thước càng lớn và ngược lại.
khoang-sang-gam-xe-la-gi

Trên đây là tổng thể của một chiếc xe

Khoảng sáng gầm xe như thế nào là phù hợp

Ở trên Xem Xe Net đã cho bạn biết khoảng sáng gầm xe là gì? Thì sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết cách chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp nhất. Như bạn đã biết thì Việt Nam là một quốc gia thường xuyên xảy ra tình trạng như mưa, lũ,.. Thêm nữa hệ thống đường xá vẫn có chất lượng thấp, nhất là ở những vùng thôn quê. Cho nên việc di chuyển của ô tô thực sự không được tốt cho lắm. Chính vì thế bạn phải chọn một mẫu xe có khoảng sáng gầm thích hợp.

khoang-sang-gam-xe-la-gi

Bạn phải chọn một mẫu xe phù hợp với con đường mình hay đi cũng như sở thích của mình

Để chọn được một mẫu xe có khoảng sáng gần phù hợp với mình thì bạn cần phải biết mục đích mình mua xe để làm gì. Thêm nữa sở thích của bạn là lái những mẫu xe như thế nào, mạnh mẽ hay lịch lãm. Như vậy bạn sẽ lựa chọn được một mẫu xe có khoảng gầm thích hợp nhất.

Nếu như bạn thường xuyên di chuyển trên những con đường khó khăn, không bằng phẳng cũng như thường xuyên bị ngập nước. Thì hãy chọn 1 mẫu xe có khoảng gầm cao, cụ thể như bán tải, hatback, SUV, Sedan. Như vậy sẽ giúp bạn rất nhiều khi di chuyển trên những con đường như thế này.

Các mẫu xe có khoảng sáng gầm xe là gì?

Như Xem Xe đã nói ở trên thì mỗi mẫu xe sẽ có 1 khoảng sáng gầm xe khác nhau. Và sau đây là kích thước cơ bản của khoảng gầm xe trên mỗi mẫu xe.

Khoảng sáng gầm xe Sedan

Để bạn biết rõ hơn khoảng sáng gầm xe là gì? Thì đầu tiên chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn mẫu xe Sedan. Thì theo như đánh giá đây là mẫu xe có khoảng sáng gầm xe khá bình thường, có thể nói là khá thấp so với các mẫu xe khác. 

khoang-sang-gam-xe-la-gi

Những mẫu Sedan thường có khoảng cách gầm thấp

Cụ thể những mẫu Sedan thường có khoảng sáng gầm từ 155mm đến 175mm. Một khoảng cách khá nhỏ, cho nên nếu như xe di chuyển vào những con đường bị ngập nước sâu thì khá nguy hiểm. Thêm nữa những mẫu xe này thường rất khó khăn nếu như di chuyển trên những con đường có nhiều chướng ngại vật hay ổ gà.

Khoảng sáng gầm xe các mẫu Sedan phổ thông hiện tại:

Khoảng sáng gầm xe ô tô sedan Đơn vị (mm)
Toyota Vios 150
Toyota Altis 130
Toyota Camry 150
Mitsubishi Attrage 170
Nissan Sunny 150
Honda Civic 133
Honda City 135
Hyundai I10 152
Hyundai Accent 150
Hyundai Elantra 150
Ford Fiesta 145

Khoảng sáng gầm xe SUV

SUV là một mẫu xe có khoảng sáng gầm cực kỳ ấn tượng. Cụ thể những chiếc xe thuộc dòng này thường có khoảng sáng gầm từ 200mm đến 250mm. Điều này giúp xe có thể dễ dàng di chuyển trên những con đường nhiều ổ gà, chướng ngại vật. Hay nếu đường bị ngập nước thấp thì vẫn có thể đi qua một cách bình thường.

khoang-sang-gam-xe-la-gi

SUV mà dòng xe có khoảng cách gầm cực kỳ cao

Khoảng gầm sáng xe các mẫu SUV cơ bản hiện tại:

Khoảng sáng gầm xe ô tô SUV Đơn vị (mm)
Toyota Land Cruiser 230
Nissan X Trail 200
Ford Everest 210
Ford Explorer 198
Mitsubishi Pajero sport 218
Toyota Fortuner 219
Toyota Land Cruiser Prado 215
Hyundai Tucson 172
Hyundai Santafe 185
Chevrolet Colorado 190
Mitsubishi Pajero sport 218

Khoảng sáng gầm xe Hatback

Hatback là một mẫu xe có khoảng sáng gầm ở mức trung bình hiện tại. Những chiếc xe thuộc dòng Hatback thường có khoảng sáng gầm từ 152mm đến 180mm. Thế nên xe có thể di chuyển trên những con đường không quá khó khăn. Nhưng nếu gặp phải những con đường có nhiều chướng ngại vật thì khả năng di chuyển cũng không tốt cho lắm.

khoang-sang-gam-xe-la-gi

Những mấu hatback thường có khoảng gầm ở mức trung bình

Khoảng gầm sáng xe của những mẫu hatback phổ thông:

Khoảng sáng gầm xe ô tô Hatchback Đơn vị mm
Hyundai Grand I10 152
Mitsubishi Mirage 160
Toyota Wigo 180
Toyota Yaris 135
Ford Fiesta 165
Mazda 2 143
Mazda 3 155
Honda Jazz 137
Suzuki Celerio 145
Suzuki Swift 173

Khoảng sáng gầm xe ôtô bán tải

Đến đây chắc bạn đã biết được khoảng sáng gầm xe là gì? Thì bạn rõ hơn chúng tôi sẽ giới thiệu dòng xe bán tải. Dòng xe được xem như có khoảng sáng gầm khủng nhất hiện nay. Cụ thể những chiếc xe ở dòng này thường có kích thước khoảng sáng gầm từ 205mm đến 310mm.

khoang-sang-gam-xe-la-gi

Mẫu xe bán tải được xem như dòng xe có khoảng sáng gầm khủng nhất

Thêm nữa với vẻ về ngoài khá là bề thế, thì bạn sẽ nhìn tổng thể chiếc xe trông khá hầm hố. Chính vì thế khi di chuyển trên những con đường đặc biệt xấu hay ngập nước sâu. Thì những chiếc xe bán tải vẫn có thể di chuyển một cách bình thường. Cho nên bạn hay thấy những người thường làm ở công trường, vùng sâu, trên rừng,.. thường chọn mẫu xe này để di chuyển.

Khoảng gầm sáng xe của những mẫu bán tải phổ biến hiện tại:

Khoảng sáng gầm xe bán tải (pickup) Đơn vị (mm)
Mitsubishi Triton 205
Isuzu Dmax 220
Chevrolet Colorado 220
Ford Ranger 200
Toyota Hilux 310
Nissan Navara 230

Kinh nghiệm chọn khoảng sáng gầm xe là gì?

Đọc những gì mà chúng tôi viết ở trên chắc bạn cũng đã có thể biết được mình nên chọn những mẫu xe có khoảng sáng gầm như thế nào để phù hợp với mình nhất. Tuy nhiên để bạn có thể lựa chọn một cách chính xác nhất, thì sau đây sẽ là kinh nghiệm chọn xe có khoảng sáng gầm xe thích hợp.

  • Nếu như nhu cầu của bạn chỉ là di chuyển trong nội thành, nơi có những con đường bằng phẳng, được trải nhựa và ô có ổ gà hay chướng ngại vật. Thì bạn nên chọn những mẫu xe có khoảng sáng gầm thấp, cụ thể kích thước từ 160mm đến 165mm. Những hãng xe phù hợp cho nhu cầu trên có thể được kể đến như Chevrolet, Mazda, KIA
  • Nếu như bạn thường xuyên di chuyển xa ở những địa điểm khác nhau, thì hãy lựa chọn những mẫu xe có khoảng sáng gầm cao hơn một chút. Cụ thể bạn nên chọn khoảng sáng gầm cho chiếc xe của mình từ 210 mm – 220 mm. Và những hãng xe đáp ứng được điều này gồm có Ford Everest, Isuzu, Toyota, Mitsubishi
  • Còn nếu như bạn thường xuyên di chuyển trên những con đường xấu, thường xuyên ngập lụt. Thì hãy chọn những dòng xe có khoảng gầm sáng xe lớn, bởi như vậy mới có thể di chuyển tốt và không sợ chết máy. Những mẫu xe mà bạn nên tham khảo là Toyota Prado, Range Rover, Ford Ranger, Mazda BT-50,..

Những mẫu xe có khoảng sáng gầm xe lớn

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều mẫu có khoảng sáng gầm xe là gì? với kích thước khá lớn. Bởi Việt Nam là một quốc gia thường xuyên bị ngập lụt cũng như có nhiều khung được không tốt. Cho nên những nhà sản xuất ô tô luôn luôn cung cấp những mẫu xe để giải quyết điều này. 

khoang-sang-gam-xe-la-gi

Những dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn thường lội nước cực kỳ tốt

Hiện tại nếu như bạn muốn mua những mẫu xe có khả năng lội nước tốt, thì Xem Xe Net đã tổng hợp được các mẫu xe sau đây. Bởi nó được người dùng đánh giá về khả năng vận hành khi đường bị ngập cực kỳ tốt.

Tên Xe Khoảng sáng gầm xe (mm) Khả năng lội nước (mm)
Ford Ranger 200 800
Chevrolet Colorado 221 800
Land Rover Range Rover 221 – 298 900
Toyota Fortuner 200 700
Toyota Prado 215 700
Ford Everest 210 800
Mazda BT-50 237 800
Mitsubishi Pajero Sport 218 700
Chevrolet Trailblazer 221 800

Trên đây chúng tôi đã cho bạn biết khoảng sáng gầm xe là gì? Các mẫu xe có khoảng sáng gầm như thế nào. Cũng như cách chọn 1 mấu xe có khoảng sáng gầm phù hợp với mình nhất. Hy vọng khi đọc xong bài viết, bạn sẽ tìm được những thông tin bổ ích dành cho mình.

Facebook Comments Box
Mạc Hà Anh