Xe cơ giới là xe gì? Bảo hiểm cho xe cơ giới như thế nào?

Kiến Thức Lái Xe | 05:51 - 11/06/2021

Xe máy, ô tô là những phương tiện giao thông quen thuộc của mọi người. Thế nhưng khái niệm chung về xe cơ giới liệu bạn có biết? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Phương tiện giao thông là một trong những thứ không thể thiếu trong cuộc sống. Cụm từ xe cơ giới, xe thô sơ… là những thứ bạn vẫn thường nghe. Thế nhưng bạn có hiểu khái niệm xe cơ giới là xe gì không? hãy cùng Xem Xe Net tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Xe cơ giới là gì?

Theo điều luật giao thông đường bộ ban hành năm 2008 thì khái niệm xe cơ giới được xác định là: 

Xe cơ giới là một loại phương tiện giao thông đường bộ gồm tất cả các loại xe có sử dụng động cơ, đặc điểm gây tốn nhiều nhiên liệu. Các nhiên liệu sử dụng cho xe cơ giới bao gồm như; điện, xăng dầu… trừ xe đạp và xe lăn không được tính vào xe cơ giới. Nói đến đây chắc bạn cũng đã mường tượng được những loại phương tiện nào được xếp vào xe cơ giới rồi chứ?

Xe cơ giới là một loại phương tiện giao thông đường bộ gồm tất cả các loại xe có sử dụng động cơ, đặc điểm gây tốn nhiều nhiên liệu

Xe cơ giới là một loại phương tiện giao thông đường bộ gồm tất cả các loại xe có sử dụng động cơ, đặc điểm gây tốn nhiều nhiên liệu

Xe cơ giới xuất hiện với mật độ rất lớn bởi đại đa số các phương tiện đều là xe cơ giới. Chúng gồm có: các loại ô tô rơ moóc, sơ mi rơ moóc, các loại mô tô 2 bánh và ba bánh, các loại xe gắn máy bao gồm cả chạy bằng điện. Bên cạnh đó là những dòng xe có đặc điểm, tính chất tượng tự thiết kế chở người và hàng hóa di chuyển trên phố. Không những vậy xe cơ giới cũng bao gồm cả tàu điện bánh lốp.

Nói như vậy chắc bạn cũng hiểu đại đa số các phương tiện giao thông đều được xem là xe cơ giới rồi. Ngoài ra các phương tiện như xe đạp, xe lăn xe đẩy không được xếp vào dạng xe cơ giới.

Do xuất hiện nhiều trên đường phố với số lượng ngày càng nhiều nên quá trình kiểm soát vi phạm khi sử dụng xe cơ giới cần phải được thực hiện chặt chẽ bởi cơ quan pháp lý. Đảm bảo các phương tiện không vi phạm thì bắt buộc luật giao thông phải đưa ra những điều luật, lưu ý cần thiết cho các phương tiện xe cơ giới.

Các nhiên liệu sử dụng cho xe cơ giới bao gồm như; điện, xăng dầu… trừ xe đạp và xe lăn không được tính vào xe cơ giới

Các nhiên liệu sử dụng cho xe cơ giới bao gồm như; điện, xăng dầu… trừ xe đạp và xe lăn không được tính vào xe cơ giới

Đăng kiểm xe cơ giới

Quy trình đăng kiểm xe cơ giới

Việc đăng kiểm xe cơ giới là việc bắt buộc đặc biệt là đối với xe ô tô, xe tải. Vậy quá trình đăng kiểm bằng lái xe cơ giới là gì diễn ra như thế nào?

Đầu tiên bạn phải xuất trình được dạng chính của giấy đạt yêu cầu về xe được cấp bởi tập đoàn nhà nước có thẩm quyền hoặc những giấy tờ có hiệu lực sau đây:

 • Bản sao giấy hoàn thành thủ tục xe, đã được xác nhận
 • Bản sao giấy hoàn thành thủ tục xe, được doanh nghiệp cho thuê vốn đầu tư xác nhận
 • Giấy hẹn cấp giấy đạt yêu cầu xe
 • Tiếp theo bạn cần cung cấp đủ bản chính của Giấy đạt yêu cầu đăng ký bảo hiểm cho xe ô tô hoặc cung cấp bảo hiểm xe cơ giới còn hiệu lực

Ngoài ra, người chủ xe cũng cần phải nộp hồ sơ chứng minh phương tiện bao gồm các loại:

 • Bản sao giấy kiểm tra chất lượng của xe cơ giới về việc lắp ráp khi xuất xưởng
 • Bản sao quyết định bán đấu giá cho xe cơ giới bị tịch thu trước đó có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền
 • Bản sao quyết định thanh lý xe cơ giới của nhóm công an, quốc phòng có chức thực
 • Bản sao quyết định bán xe thuộc Nguồn dự trữ quốc gia có chứng thực

Trong hồ sơ đăng kiểm xe cơ giới không thể thiếu Giấy chứng nhận chất lượng BVMT và ATKT của xe cơ giới được làm mới. Đi kèm đó là tên đăng nhập, mật khẩu tầm nã và liên hệ của trang web giám sát hành trình.

Tìm hiểu về bảo hiểm vật chất xe cơ giới

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới là gì chính là bảo hiểm nhằm mục đích bảo hiểm cho xe cơ giới gồm có thân xe, các thiết bị máy móc cho xe. THế nhưng bạn có biết vì sao phải mua bảo hiểm cho xe cơ giới không?

Do xe cơ giới được cấu tạo bởi nhiều bộ phận cũng như chi tiết như: thân, lốp xe, vỏ xe, hộp số, động cơ, kính xe… cho nên khi các chủ phương tiện xe cơ giới tham gia bảo hiểm vật chất cho xe của mình thì công ty bảo hiểm sẽ đảm bảo an toàn và được bảo hành cho các động cơ đó. Có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn như: Bảo hiểm bộ phận, bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm cho 1 bộ phận cụ thể của xe.

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới chính là bảo hiểm nhằm mục đích bảo hiểm cho xe cơ giới gồm có thân xe, các thiết bị máy móc cho xe.

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới chính là bảo hiểm nhằm mục đích bảo hiểm cho xe cơ giới gồm có thân xe, các thiết bị máy móc cho xe.

Nếu muốn mua loại bảo hiểm xe cơ giới là gì này thì bạn cần đảm bảo tính pháp lý, kỹ thuật cho xe như biển kiểm soát, giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật, giấy tờ đăng ký xe. Khi tham gia làm bảo hiểm xe nếu có xảy ra hư hỏng tổn thất và tai nạn của xe nằm trong phạm vi bảo hiểm khi đó chủ phương tiện sẽ được chi trả các khoản chi phí cần thiết để hạn chế tổn thất, giảm thiểu mức gánh chi phí cho chủ phương tiện.

Một số rủi ro của xe cơ giới được bảo hiểm vật chất chi trả

Các trường hợp va chạm, cháy nổ, lật đổ của xe cơ giới sẽ được công ty bảo hiểm vật chất xe cơ giới chi trả. Mức phí sẽ tùy thuộc vào mức độ thiệt hại và gói bảo hiểm bạn tham gia.

Không những thế, chủ phương tiện xe cơ giới còn được chi trả các khoản chi phí khi xe gặp phải các tác động khách quan như thiên nhiên bão lũ, sạt lở, mưa gió, động đất hoặc tác động xã hội như mất cắp, bị đập phá….

Bên cạnh đó những trường hợp kê dưới đây sẽ không nhận được bồi thường từ bảo hiểm như:

 • Tổn thất do vi phạm pháp luật: không có bằng lái xe, cố ý gây tai nạn, xe không đăng kiểm, sử dụng rượu bia và chất kích thích khi tham gia giao thông xe chở quá trọng tải, đi vào đường cấm, cháy nổ trái phép.
 • Hậu quả chiến tranh khủng bố
 • Xe bị hao mòn tự nhiên, xe giảm dần chất lượng do thời gian sử dụng lâu, hư hỏng do sửa chữa, độ thêm…
 • Xe gặp tai nạn ngoài lãnh thổ Việt Nam

Những thông tin về bảo hiểm vật chất xe cơ giới sẽ giúp chủ phương tiện nắm rõ luật cũng như bảo vệ quyền lợi cho mình. Mong rằng thông tin XemXe.Net cung cấp bên trên sẽ giúp bạn có được những hiểu biết đúng nhất về luật.

Facebook Comments Box
Mạc Hà Anh